‘Douyin E-commerce’ จัดเต็มกลยุทธ์ช้อปปิ้ง กระตุ้นช้อป ต้อนรับตรุษจีน

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา Douyin E-commerce (抖音电商) ได้รายงานข้อมูล “Douyin Mall Good Things New Year Goods Festival” (抖音商城好物年货节) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงเทรนด์การช้อปปิ้งที่น่าสนใจในช่วงตรุษจีนปีมังกรนี้ โดยข้อมูลระหว่างวันที่ 13-28 มกราคม พบว่ายอดขายรายวัน หรือ GMV (Gross Merchandise Volume) ของ Douyin Mall เพิ่มขึ้นกว่า 98% เมื่อเทียบกับเทศกาลตรุษจีนปีที่แล้ว ระยะเวลาการไลฟ์สดขายของบนอีคอมเมิร์ซในช่วงตรุษจีนยาวนานถึง 43.85 ล้านชั่วโมง และจำนวนการดูวิดีโอสั้นใน Shopping Carts สูงถึง 143.6 พันล้านครั้ง

 

ตลาดสินค้าตรุษจีนบน Douyin คึกคัก ยอดขายพุ่ง 113%!

Douyin เผยว่ายอดขายสินค้าช่วงตรุษจีนปีนี้คึกคักสุด ๆ โดยมียอดขายสินค้ารายวันบนแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้น 113% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ สินค้า Cost-Effective ที่มีคุณภาพสูง-ราคาคุ้มค่า

ตัวอย่าง Channel ที่มียอดขายสินค้าพุ่งกระฉูด เช่น “超值购”  (Super Value Purchase) ที่ขายสินค้าแบรนด์ราคาประหยัดให้กับผู้บริโภคทุกวัน โดยใช้เงินอุดหนุนจากทางการ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม “万人团” (10,000 People) ที่ให้ผู้ใช้รวมกลุ่มกันให้ถึง 10,000 คน เพื่อซื้อสินค้าในราคาพิเศษ ซึ่งผลปรากฎว่ายอดขายสินค้ารายวันในช่วงที่มีกิจกรรมเพิ่มขึ้นถึง 604% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

Source: 2024抖音商城好物年货节 (2024 Douyin Mall New Year Goods Festival Data Report)

 

เทรนด์ “China-Chic (国潮) ครองตลาดสินค้าตรุษจีนบน Douyin ยอดขายเสื้อผ้าสไตล์จีนสมัยใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 21 เท่า

เทรนด์ 国潮 (Guó Cháo – กั๋วเฉา) หรือ China-Chic สินค้าสไตล์จีนที่ผสมผสานองค์ประกอบของวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับแฟชั่นสมัยใหม่ ขึ้นแท่นเป็นสินค้าขายดีในตลาดสินค้าตรุษจีนปีนี้ ข้อมูลระบุว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน Short Video บน Douyin ที่มี #国潮และ #新中式穿搭 (สไตล์การแต่งกายแบบจีนสมัยใหม่) มียอด View มากกว่า 500 ล้านครั้ง ส่งผลให้เสื้อผ้าสไตล์จีนสมัยใหม่ได้รับความนิยมอย่างมากบน Douyin E-commerce โดยมียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 2145% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ไม่เพียงแค่นั้น สินค้าอื่น ๆ ที่มีความเป็นจีนก็ได้รับความนิยมเช่นกัน เช่น ชุดถ้วยชาลายมังกรและนกฟีนิกซ์แบบโบราณที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 699% เช่นเดียวกับยอดขายดอกไม้ประดับเทศกาลตรุษจีนที่เพิ่มขึ้น 663%

จากข้อมูลของ “Douyin New Year’s Must Buy Trend Gold List” (抖in年货必买趋势金榜) พบว่าสินค้าแบรนด์จีนครองส่วนแบ่งตลาดถึง 70% แบรนด์ต่าง ๆ มากมายประสบความสำเร็จและสามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างถล่มทลายในช่วงเทศกาลตรุษจีน ตัวอย่างแบรนด์จีนดัง ๆ ที่มียอดขายปัง ๆ บนแพลตฟอร์ม Douyin E-Commerce ได้แก่

 • แบรนด์เสื้อผ้า Bosideng (波司登) มียอดขายเพิ่มขึ้น 616% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้า เสื้อผ้ารุ่นพิเศษสำหรับปีมังกรกลายเป็นสินค้าขายดี
 • แบรนด์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า Han Shu (韩束) หรือ KANS มียอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยเซ็ตของขวัญรุ่น Red Waist (红蛮腰) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
 • แบรนด์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า Proya (珀莱雅) มียอดขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนเพิ่มขึ้นกว่า 200% โดยมียอดขายสูงสุดต่อวันมากกว่า 100,000 ชิ้น
 • แบรนด์นม Yili (伊利) มียอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยที่แบรนด์ย่อยอย่าง Satine (金典) ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคบนแพลตฟอร์ม

 

Source: 2024抖音商城好物年货节 (2024 Douyin Mall New Year Goods Festival Data Report)

ในช่วงสัปดาห์แรกของเทศกาลตรุษจีน บน Douyin มีการค้นหาคำว่า “มังกร” เกือบ 22 ล้านครั้ง ยอดขายของสินค้าปีใหม่ที่มีสัญลักษณ์ “มังกร” เช่น ซองอั่งเปาการ์ตูนสไตล์จีน, ป้ายตรุษจีนแบบแม่เหล็กลายมังกร, และโคมไฟลายระบำมังกร เพิ่มขึ้น 347%, 295%, และ 139% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว นอกจากนี้ ตุ๊กตารูปมังกรและชุดของขวัญถุงเท้าสีแดงปี 2024 ก็มียอดขายที่ดีเช่นกัน

กระแสความนิยมในสินค้าสไตล์จีน ส่งผลให้สินค้าที่เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม (Intangible Cultural Heritage) เข้าถึงครัวเรือนมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ยอดขายของร้านค้าเก่าแก่ที่ขายสินค้าสไตล์จีนบน Douyin E-commerce เพิ่มขึ้น 604% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน Douyin E-Commerce ได้แก่ ขนม Handmade Fried Dough Twists (手工麻花), ชาขาว Fuding (福鼎白茶), ถ้วยชา Zisha (紫砂茶杯), ชา Anxi Tieguanyin (安溪铁观音), และชุดของขวัญเซรามิก

 

สินค้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ขายดีสุด ๆ บน Douyin ในช่วงตรุษจีน

‘ฮาร์บิน’ เมืองหิมะที่โด่งดัง ดึงดูดผู้คนจากทั่วประเทศจีนให้มาสัมผัสกับหิมะและน้ำแข็งสุดอลังการ รวมไปถึงอาหารพื้นเมืองแสนอร่อย หลายครอบครัวที่ยังไม่มีโอกาสเดินทางไปฮาร์บินในช่วงเทศกาลตรุษจีน ต่างก็เลือกซื้อสินค้าจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนผ่านแพลตฟอร์ม Douyin E-commerce เพื่อลิ้มลองรสชาติต้นตำรับ สะดวก ง่าย ได้ของอร่อยเหมือนบินไปเอง

Source: 2024抖音商城好物年货节 (2024 Douyin Mall New Year Goods Festival Data Report)

ในช่วงเทศกาลตรุษจีน Douyin E-commerce ขนสินค้าคุณภาพจากแหล่งผลิตมาให้ช้อปกันแบบจุใจ! และไม่ใช่แค่คัดสรรสินค้าดีๆ  มาให้ แต่ Douyin ยังพาคุณบุกฟาร์ม บุกโรงงาน ติดตามสินค้ากันแบบสด ๆ ผ่านไลฟ์สด ให้คุณมั่นใจว่าได้ของดี ของแท้ จากแหล่งผลิตโดยตรง ตัวอย่างเช่น

 • ถั่ว: เมืองหลินอัน มณฑลเจ้อเจียง ขายถั่วไปกว่า 3.2 ล้านชิ้นภายในหนึ่งสัปดาห์ วอลนัทและเมล็ดแตงโมยอดขายพุ่งกระฉูด
 • ผลไม้: ส้มจากกว่างซีจ้วง ยอดขายพุ่ง 489% ขายได้ 176,000 ชิ้น/วัน
 • อาหารทะเล: หอยนางรมหลาซาน มณฑลซานตง ขายผ่านไลฟ์สด 2 วัน ยอดขายรวมเกือบ 300,000 กิโลกรัม
 • ดอกไม้: ดอกไม้ประดับปีใหม่จากกว่างโจว ขายดีเวอร์ 1791%
 • รองเท้า: รองเท้าหนังจากเมืองฉวนโจว มณฑลฟูเจี้ยน ยอดขายเฉลี่ยต่อวันพุ่ง 468%

 

ตรุษจีนปีนี้ เทรนด์ช้อปปิ้งเปลี่ยน! คนรุ่นใหม่ช้อปอะไร?

คนรุ่นใหม่ไฟแรง ร่วมฉลองตรุษจีนแบบจัดเต็ม! ไม่ได้แค่รอรับอั่งเปาอย่างเดียว แต่ปีนี้พวกเขามีส่วนร่วมมากขึ้น ตั้งแต่จับไม้กวาด ทำความสะอาดบ้าน โชว์ฝีมือทำอาหาร ส่งผลให้เทรนด์ช้อปปิ้งปีนี้เปลี่ยนไป  “คนรุ่นใหม่”  หันมาช้อปสินค้าที่มีคุณภาพมากขึ้น

ข้อมูลแสดงว่า:

 • ช่วงเทศกาลตรุษจีน ผู้บริโภคที่เกิดหลังปี 1990 เป็นกลุ่มหลักที่ซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ และผู้บริโภคที่เกิดหลังปี 2000 กลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีอัตราการเติบโตของการซื้อเร็วที่สุด
 • ยอดขายของผลิตภัณฑ์กำจัดฝุ่น เช่น หุ่นยนต์เช็ดกระจก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น และเครื่องดูดไรฝุ่น เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงก่อนเทศกาล อยู่ที่ 1014%, 335% และ 257% ตามลำดับ
 • คนรุ่นใหม่มีแนวโน้มที่จะซื้ออุปกรณ์เพื่อช่วยเตรียมอาหารเพิ่มมากขึ้น ยอดขายเครื่องซีลสูญญากาศเพิ่มขึ้นมากกว่า 19 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ยอดขายเครื่องบดเนื้อ และหม้อตุ๋นไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 232% และ 149% ตามลำดับ

 

Source: 2024抖音商城好物年货节 (2024 Douyin Mall New Year Goods Festival Data Report)

Douyin E-commerce อัพเกรดบริการหลายอย่างในเทศกาลตรุษจีน

นอกเหนือจากการจัดหาสินค้าตรุษจีนราคาประหยัดมากมายแล้ว Douyin E-commerce ยังได้อัปเกรดบริการต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ดังนี้

 • ลดจำนวนวันพรีออเดอร์ ปรับปรุงประสิทธิภาพการจัดส่ง
 • ขยายเวลาการรับประกันสินค้า 13 ประเภท ที่ใช้งานทั่วไปในชีวิต เช่น ดอกไม้สด ต้นไม้ ของใช้สำหรับเด็ก อุปกรณ์สำหรับร้านอาหาร อุปกรณ์สำหรับรถยนต์ จากเดิม 7-15 วัน เป็น 90 วัน
 • ร่วมมือกับบริษัทขนส่ง อัปเกรดบริการ “จัดส่งตรงเวลา” (承诺日达) และ “บริการชดเชยค่าเสียหายกรณีจัดส่งล่าช้า” (晚到必赔)
 • เปิดตัวบริการ “แลกสินค้าเก่าเป็นใหม่” (以旧换新) สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่และผลิตภัณฑ์ 3C และมอบเงินอุดหนุน ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถจัดการกับผลิตภัณฑ์เก่าและซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ได้ในราคาที่ต่ำ

 

ตัวแทนจาก Douyin E-commerce เผยว่า เทศกาลปีตรุษจีนปีนี้ แพลตฟอร์มได้จัดเต็มกับกลยุทธ์กระตุ้นการช้อป ทั้งการลดราคาสินค้า มอบคูปองส่วนลด คัดสรรสินค้าจากร้านค้าชั้นนำ จับมือ Influencer เพื่อดึงดูดลูกค้า สนับสนุนการผลิต การแปรรูป และการขายสินค้า พัฒนาระบบ logistics รองรับการจัดส่งสินค้า เพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีที่สุดในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้

 

เปิด Douyin สร้างโอกาสใหม่ให้ธุรกิจของคุณ!

S39 Digital Agency เราให้บริการเปิด Douyin ให้คุณเริ่มต้นเข้าสู่ตลาดจีนได้อย่างง่ายดาย ด้วยทีมงานของเราที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการเปิด Douyin ให้กับธุรกิจไทยหลายแห่ง เราพร้อมให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำอย่างมืออาชีพ เพื่อช่วยยกระดับแบรนด์ของคุณ และช่วยกระตุ้นยอดขายตามเป้าหมายที่คุณต้องการ

ติดต่อเรา

 

Source: 中国经济观测点丨新中式、智能小家电走俏抖音电商 00后采购年货更爱“国货潮牌” (xinhuanet.com)

แชร์ :