มาทำความรู้จักกับฟีเจอร์ใหม่ของ WeChat บน PC

ใครใช้ WeChat ในการทำงานบ้าง ยกมือขึ้น ~ ตอนนี้ WeChat บน PC ได้มีการอัปเดตใหม่ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น 3.9.9 เทียบเท่ากับอุปกรณ์มือถือแล้วนะ ในเวอร์ชั่นนี้มีอะไรบ้างและสามารถช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้นยังไงบ้าง มาดูกันเลย

 

1. Video Call บน PC จะสนุกมากยิ่งขึ้น

Source: WeChat official website

ฟีเจอร์แรกที่มีการอัปเดตและปรับเปลี่ยนนั่นก็คือ Video Call ซึ่ง  WeChat เวอร์ชั่น PC ล่าสุด ได้มีการปรับปรุงประสบการณ์การ Video Call Experience Optimization ให้มีความเสถียรยิ่งขึ้น คุณภาพของภาพและเสียงดีขึ้นกว่าเวอร์ชั่นเก่า ซึ่งจะช่วยให้การ Video Call มีความลื่นไหลและคมชัดมากยิ่งขึ้น

 

2. เพิ่มฟังก์ชั่นการแปลและแปลงรูปภาพเป็นข้อความ ให้ชาวออฟฟิศทำงานสะดวกยิ่งขึ้น

การที่เราอยากได้ Text จากรูปแล้วต้องมานั่งพิมพ์จะทำให้เกิดการเสียเวลาได้ ดังนั้น WeChat เวอร์ชั่นใหม่บน PC จะทำให้การทำงานของคุณสะดวกมากยิ่งขึ้น ด้วยฟังก์ชั่น “แปลงรูปภาพเป็นข้อความ” ทำให้เราสามารถคัดลอกข้อความในรูปภาพได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำโดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์เอง

วิธีการคัดลอกข้อความจากรูปภาพใน WeChat ทำได้ง่ายๆเลย เพียงแค่เปิดรูปภาพที่ต้องการคัดลอกข้อความ จากนั้นคลิกปุ่ม ” Extract Text” ที่มุมขวาบนของรูปภาพ จากนั้นข้อความจะถูกคัดลอกออกมาจากรูปภาพ และปรากฏขึ้นทางด้านขวาของรูปภาพ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถคัดลอกข้อความจากรูปภาพออกมาได้อย่างง่ายดาย

ตัวอย่างแสดงวิธีการแปลงรูปภาพเป็นข้อความบน WeChat (Source: WeChat)

ส่วนฟังก์ชั่น “การแปลข้อความ” ก็ใช้วิธีเดียวกัน เพียงแค่คลิกปุ่ม “แปล” (翻译) เพื่อแปลข้อความภาษาอังกฤษเป็นภาษาจีน จากนั้นคลิกปุ่ม “แปล” อีกครั้งเพื่อแสดงข้อความต้นฉบับ

ตัวอย่างแสดงวิธีการใช้ฟังก์ชั่นแปลภาษาบน WeChat (Source: WeChat)

นอกจากนี้ เวอร์ชั่นล่าสุดของ WeChat ยังมีการปรับปรุงเพื่อให้รองรับภาษาจีนตัวเต็มอีกด้วย อีกทั้งยังมี Text Recognition Rate ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เลยทำให้ WeChat สามารถจดจำและแปลข้อความภาษาจีนตัวเต็มได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ฝั่งซ้ายแสดงภาษาจีนตัวเต็ม ฝั่งขวาแสดงภาษาจีนตัวย่อ (Source: WeChat)

 

3. แชร์ประวัติการแชทให้เพื่อนที่เพิ่งเข้าร่วมกลุ่ม

ปกติแล้วเมื่อมีสมาชิกใหม่เข้าร่วมกลุ่ม WeChat คนที่เข้าใหม่จะไม่สามารถเห็นข้อความแชทเก่า ๆ ทำให้ต้องส่งข้อความเดิม ๆ เพื่อให้สมาชิกที่เข้ามาใหม่ได้รู้ ดังนั้นวิธีเดิมนี้ทำให้พื้นที่เก็บข้อมูลเต็ม และยังเสียเวลาอีกด้วย

โดยเวอร์ชั่นใหม่ของ WeChat จะช่วยให้คุณสามารถแชร์ประวัติแชทกลุ่มให้กับสมาชิกใหม่ได้ทันทีเมื่อคุณเชิญสมาชิกใหม่เข้ากลุ่ม สมาชิกใหม่จะสามารถดูข้อความแชทเก่า ๆ ได้โดยไม่ต้องส่งเสียเวลา

การแชร์ประวัติแชทกลุ่มให้สมาชิกใหม่สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงเชิญสมาชิกใหม่เข้ากลุ่ม และเลือก “แชร์เนื้อหาการแชท” (分享聊天内容) จากนั้นเลือกแชทที่ต้องการแชร์ได้เลย

ตัวอย่างแสดงวิธีการแชร์ประวัติแชทกลุ่มบน WeChat (Source: WeChat)

และอีกข่าวดี! ก็คือ เวอร์ชั่นล่าสุดของ WeChat บน PC ช่วยให้คุณสามารถแชร์ประวัติแชทถึงแม้จะเป็นแชทเดี่ยว (Single Chat) โดยที่จัดทำได้ง่ายๆ ตัวอย่างเช่น คุณต้องการจะแชร์แชทของ A ให้กับ B เพียงเพิ่ม B ลงในแชท ก็สามารถแชร์ประวัติการแชทได้เลย โดยไม่ต้องสร้างกลุ่มก่อน

ตัวอย่างแสดงวิธีการแชร์ประวัติแชทเดี่ยวกับสมากชิกอีกคนบน WeChat (Source: WeChat)

 

4. แชทกลุ่มสามารถปักหมุดข้อความได้แล้ว

ถือเป็นอีกฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์สำหรับแชทกลุ่ม โดยคุณสามารถปักหมุดข้อความสำคัญในแชทกลุ่มได้ เพียงแค่คลิกขวาที่ข้อความแล้วเลือก “ปักหมุด” (置顶)

ตัวอย่างแสดงวิธีการปักหมุดแชทใน WeChat กลุ่ม (Source: WeChat)

เมื่อข้อความถูกปักหมุดแล้ว ก็จะอยู่ที่ด้านบนสุดของแชทกลุ่ม และจะมีปุ่ม “Remove” (移除) อยู่ด้านหลัง ช่วยให้สามารถลบการปักหมุดได้

ข้อความที่ถูกปักหมุดแสดงอยู่ด้านบนของแชท และมีปุ่ม Remove เพื่อลบการปักหมุด (Source: WeChat)

จริง ๆ แล้วฟังก์ชันนี้เคยมีอยู่แล้วใน WeChat เวอร์ชั่นมือถือ แต่เวอร์ชั่น PC เพิ่งได้รับการอัปเดตใหม่ ทำให้ผู้ใช้ WeChat บน PC สามารถปักหมุดข้อความได้แล้ว

 

5. ค้นหาอีโมจิบน PC ได้ง่ายขึ้น

เวอร์ชั่น PC ของ WeChat เดิมไม่สามารถค้นหาอีโมจิได้เหมือนเวอร์ชั่นมือถือ แต่ตอนนี้สามารถค้นหาอีโมจิที่ต้องการได้ง่ายขึ้นแล้ว เพียงคลิกที่ไอคอนอิโมจิในหน้าต่างแชท จากนั้นจะแสดงไอคอนค้นหาที่มุมล่างซ้าย เพียงเท่านี้ก็สามารถค้นหาอีโมจิที่ต้องการได้  อีกทั้งเรายังสามารถสร้างอีโมจิขึ้นมาเองได้ด้วย

ตัวอย่างแสดงวิธีการค้นหาอิโมจิใน WeChat บน PC (Source: WeChat)

 

6. สามารถใช้ฟังก์ชั่น “Lock” ได้แล้ว

ผู้ใช้ Windows อาจจะเคยอิจฉาผู้ใช้ Mac ที่สามารถล็อกหน้า WeChat ได้ แต่ตอนนี้ผู้ใช้ Windows ก็สามารถล็อกหน้า WeChat ได้แล้วเช่นกัน โดยในการล็อกหน้าต่างแชท WeChat มี 2 วิธีด้วยกัน

วิธีแรกคือการล็อกหน้าต่าง WeChat บน PC ทำได้โดยการคลิกเมนู “Lock” (锁定) ที่มุมล่างซ้ายของ WeChat จากนั้นจะแสดงข้อความ “Windows WeChat ถูกล็อกแล้ว” (Windows微信已被锁定)  โดยฟังก์ชันนี้ออกแบบมาเพื่อให้เราสามารถล็อกหน้าต่างแชทเมื่อเราไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อความเป็นส่วนตัว และป้องกันไม่ให้ใครแอบเห็นแชทเรานั่นเอง

ตัวอย่างแสดงวิธีการล็อกหน้าต่างแชทของ WeChat บน PC (Source: WeChat)

วิธีที่สองคือล็อกหน้าต่าง WeChat ของ PC บนโทรศัพท์มือถือ ทำได้โดยการคลิกที่ปุ่ม Option ที่มุมขวาบนของหน้าต่างแชท จากนั้นเลือก “Unlocked” (未锁定 ) วิธีนี้สะดวกกว่าวิธีแรก เพราะสามารถล็อกหน้าต่างแชทได้ทุกที่ทุกเวลา

ตัวอย่างแสดงวิธีการล็อกหน้าต่างแชทของ WeChat บน PC ด้วยโทรศัพท์มือถือ (Source: WeChat)

ไม่ว่าคุณจะล็อก WeChat บน PC ด้วยวิธีไหน ก็ต้องปลดล็อกด้วยโทรศัพท์มือถือที่ลงชื่อเข้าใช้บัญชีเดียวกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเข้าถึงข้อมูลของคุณ

 

การอัปเดตเวอร์ชั่นของ WeChat บน PC ในครั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะตามหลังเวอร์ชั่นมือถือ แต่ก็ถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์ ในหลาย ๆ แง่มุม เนื่องจากช่วงนี้มีหลากหลายบริษัทต้องใช้ WeChat ในการพูดคุยงาน ดังนั้นการที่เวอร์ชั่นบน PC มีการอัปเดตฟังก์ชั่นให้ทันกับมือถือ เป็นเรื่องที่ดีสำหรับพนักงานบริษัทอย่างเรา ๆ

 

 

อยากใช้ WeChat ติดต่อกับลูกค้าจีน แต่ไม่รู้จะเปิดยังไง?

S39 Digital Agency เราให้บริการเปิด WeChat Official Account ให้คุณเริ่มต้นเข้าสู่ตลาดจีนได้อย่างง่ายดาย ด้วยทีมงานของเราที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการเปิด WeChat Official Account ให้กับธุรกิจไทยหลายแห่ง เราพร้อมให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำอย่างมืออาชีพ เพื่อช่วยยกระดับแบรนด์ของคุณ และช่วยกระตุ้นยอดขายตามเป้าหมายที่คุณต้องการ

ติดต่อเรา

 

Source:

微信更新,新功能拯救了无数打工人 (36kr.com )

 

แชร์ :